Ăn Chay Ở Châu Á: Tuy Khó Mà Dễ

Không một ai dám nói rằng đi ăn chay xuyên suốt kì du lịch là một điều dễ dàng, đặc biệt là ở Châu Á. Với hải sản là món chính trong phần lớn các chế độ ăn uống của dân Châu Á, và những món ăn dường như chay lại được ướp bằng nước mắm (từ cá) hoặc nấu trong nước dùng thịt hoặc cá. Mặc du ăn chay đang dần trở thành một xu hướng phổ biến, nhưng cũng đừng ngạc nhiên nếu chủ quán nhìn bạn bằng cặp mắt khó hiểu khi bạn nói với họ bạn là người ăn chay nhé.

Tuy nhiên, nếu bạn nghe đồn về những chuyện kinh dị kể về những người ăn chay trường phải hi sinh ăn mặn để sống sót ở Châu Á, thì bỏ qua chuyện tầm phào ấy đi. Bạn chỉ cần kiên nhẫn hơn một chút so với du khách ăn mặn, sẽ có nhiều cách để giúp bạn không bị xáo trộn thói quen ăn uống của mình. Bạn buộc phải học một vài từ bắt buộc, vì không phải lúc nào bạn cũng có thể dùng chiêu “nhất dương chỉ” lên menu. Và hẳn bạn cũng nên biết một vài món đặc biệt mà bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ quán ăn nào, để làm món ‘dự bị’ khi những lựa chọn khác đều thất bại.

Dưới đây là một hướng dẫn theo danh sách từng nước ở Châu Á. Klook đã cố gắng để rút gọn, tránh cho việc bạn bị quá tải bởi hàng trăm từ tiếng nước ngoài và những món ăn có tên kiểu ‘không thuộc về trái đất này’. Bạn cũng nên xem qua HappyCow, khi bạn chuẩn bị lên đường, vì đây là một nguồn thông tin hữu ích giúp bạn tìm kiếm những món ăn và những nhà hàng chay, ở bất kì đâu trên thế giới.

Thái Lan

Thái Lan được biết đến như một nơi chốn dành riêng cho những người yêu thích thịt heo, và chắc cũng chẳng dễ chịu lắm với bạn khi nước sốt cá nam pla (น้ำปลา) là một trong những nguyên liệu được dùng rộng rãi. Nhưng thực ra mà nói so với những nước Châu Á khác thì Thái Lan là một nơi đáng yêu với những du khách ăn chay. Thức ăn gần như luôn được làm theo yêu cầu, bạn chỉ cần yêu cầu món của bạn không có thịt hoặc cá. Ẩm thực Thái Lan cũng nổi tiếng vì sự pha trộn các yếu tố đa dạng trong các hỗn hợp kỳ lạ, và tự hào với các món ăn cay, ngọt, chua, mặn và đắng. Vì thế nếu bạn sẵn sàng bỏ chút công sức để học vài từ chính, bạn sẽ có thể ‘mở khóa’ được một vài món chay hấp dẫn và ngon miệng nhất tại đây.

Nên nói gì

Ngay trước khi gọi món, tốt nhất bạn hãy cho phục vụ viên biết rằng bạn là người ăn chay. Cụm từ chính xác cho từ này hơi dài dòng – “ben mang sa wirat” (เป็นมังสวิรัต) – vì thế đừng nên đặt quá nhiều niềm tin vào tiếng Thái của bạn, chỉ cần đơn giản nói  “gin jay” (กินเจ). Nói hai ba lần cũng không sao đâu; và nếu bạn lo rằng bạn không nói chính xác điều đó, thì hãy thử yêu cầu đồ ăn không kèm thịt. Từ được dùng ở đây sẽ là “mai gin neua sat” (ไม่กินเนื้อสัตว์).

Gọi món nào

Pad Gra Pao Het Jay (ผัดกระเพราเห็ดเจ) là một món những ai thích ăn cay nên thử. Nấm được xào với ớt và húng quế ở nhiệt độ cao để tạo thành một món ăn bùng nổ với hương vị bốc lửa. Được dùng chung với cơm, món này là không phải là một lựa chọn cho những ai không biết ăn cay đâu nhé!

Nếu bạn muốn thử những món nhẹ nhàng ‘tình cảm’ hơn, hãy thử phiên bản chay của món Som tam Thai (ส้มตำไทย) – gỏi đu đủ xanh. Món gốc thường được dùng với tôm và nước mắm, nên bạn cần yêu cầu món này không tôm khô – “mai sai goong haeng” (ไม่ใส่กุ้งแห้ง) – và không kèm nước mắm – “mai sai nam bplaa” (ไม่ใส่น้ำปลา). Hãy quên những món salad nhạt nhẽo đi, bạn sẽ thấy kích thích với mùi vị của món gỏi này, với vị mặn, cay và chua hòa quyện trong từng miếng.