ĂN CHAY VỪA TỐT CHO SỨC KHỎE VỪA TỐT CHO TINH THẦN

Hiện nay, vấn đề ăn chay và ăn mặn được khá nhiều người quan tâm, không chỉ có người châu Á chúng ta mà còn ở cả phương Tây, hầu như mọi người đều biết đến và ít nhiều dành sự quan tâm đến việc ăn chay. Nói như thế để biết được rằng, ăn chay không còn quá xa lạ với con người chúng ta. Không phải chỉ có Phật tử mới ăn chay, ngay cả những người không theo đạo Phật, họ cũng quyết định ăn chay vì một mục đích riêng nào đó. Chính vì thế, để chúng ta hiểu rõ hơn về các cách nhìn của con người đối với việc ăn chay, và mục đích của ăn chay là để làm gì, trong khuôn khổ bài viết này sẽ phần nào lý giải những vấn đề đó.

Cách nhìn đối với việc ăn chay

Con người Việt Nam chúng ta, nói đến ăn chay chúng ta thường hay liên tưởng đến sự tôn thờ một tôn giáo là đạo Phật. Đạo Phật ra đời để chỉ dạy cho con người cách sống từ bi với chúng sinh, khuyến khích việc ăn chay để phần nào giảm bớt những nghiệp sát sinh trong cuộc đời. Trong đạo Phật, chúng ta thường nghe câu “gieo nhân nào gặp quả nấy”, vì thế nếu chúng ta cứ ăn mặn, chúng ta cứ tiếp tục thưởng thức những món ngon dựa trên sự chết chóc của chúng sinh thì một ngày nào đó, không hẳn chúng ta phải trả lại bằng xương bằng thịt mà có thể, chúng ta sẽ bị bệnh tật dày vò, cuộc sống thiếu hạnh phúc, cuộc đời bất hạnh trước vô vàn nỗi đau về thể xác lẫn tâm hồn.

Ăn chay là như thế, theo quan niệm của người phương đông, ăn chay như một cách để tu hành. Nói đến ăn chay, chúng ta nghĩ ngay đến tôn giáo, có tính chất linh thiêng, mang cái tội cái phước ở trong đó. Tuy nhiên, trái ngược với cách nhìn của người phương đông chúng ta, người phương tây họ vẫn ăn chay nhưng cách nhìn đối với việc ăn chay hoàn toàn khác biệt.

Ăn chay ở phương Tây chủ yếu là để bảo vệ sức khỏe, mang tính chất về tình thương của con người đối với động vật. Họ theo một ý nghĩ khoa học, có căn cứ, ăn chay là để cơ thể hấp thu tốt hơn những chất dinh dưỡng, giảm bớt khả năng bị bệnh ung thư hay các bệnh khó chữa trị. Hơn nữa, họ là những người yêu mến động vật, họ cảm thấy đau xót trước cái chết của động vật để dâng hiến thịt cho bữa ăn của chúng ta. Đối với họ, con vật như một người bạn trung thành, dù chúng không biết nói, không biết biểu lộ cảm xúc, hỉ - nộ - ái - ố nhưng chúng cũng có cảm xúc, chính vì vậy, người phương Tây thường ăn chay để bảo vệ vật nuôi của mình, chứ không mang nặng tính chất tôn giáo như cách nhìn của người phương Đông.

Ở Phương Đông, những người theo đạo Phật rất đề cao và chú trọng đến việc ăn chay. Họ xem như ăn chay là một cái “nghĩa vụ bắt buộc” đối với Phật tử. Tuy nhiên, thời đức Phật không bắt buộc người đi tu phải ăn chay, nhưng cũng không khuyến khích chúng ta giết mổ động vật để lấy thịt. Ăn chay là từ tâm, từ tình thương thật chứ không nên chỉ vì phải hoàn thành nghĩa vụ mà chúng ta làm theo một cách rập khuôn mỗi ngày!

Ăn chay giúp bảo vệ sức khỏe

Chế độ ăn chay đúng cách sẽ mang đến cho bạn một nguồn năng lượng dồi dào mỗi ngày,giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, nhiều sức đề kháng. Một nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới chỉ ra rằng, nếu bạn ăn chay một cách khoa học thì bạn đã giúp cơ thể bạn phần nào tránh đi những căn bệnh nguy hiểm như bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường hay béo phì. Không biết bạn có tin vào câu chuyện sau đây hay không, nhưng đây là sự thật và qua chính lời của người bệnh kể lại.

Có một cô độ chừng 50 tuổi, cô này mang rất nhiều căn bệnh trong người, trong đó cả cả bệnh ung thư. Hầu như giai đoạn này, các bác sĩ đều phải lắc đầu và không có chút hi vọng nào để cứu chữa cho cô nữa. Sau khi bệnh viện từ chối tiếp nhận chữa trị, cô này về nhà và quyết định ăn chay trường, và một điều kỳ diệu xảy ra, sức khỏe cô dần dần hồi phục trở lại. Mặc dù các chứng bệnh trong người của cô không hết hẳn hoàn toàn nhưng chúng không tiến triển theo hướng tệ thêm. Cứ như thế cô có thể kéo dài sự sống cho mình lên đến 10 năm – một khoảng thời gian phải nói là không ngắn, nếu so với những người bị bệnh ung thư khác, nếu họ vẫn ăn mặn thì liệu rằng, họ có đủ sức để chống chọi lại với căn bệnh này 10 năm hay không? Nói đến đây để chúng ta thấy rằng, ăn chay thật sự tốt cho sức khỏe, nó làm ngăn chặn sự sinh sôi nảy nở của tế bào ung thư, giúp cơ thể duy trì sự sống dù mang trong người căn bệnh tử thần!

Chúng ta ăn chay để nuôi dưỡng lòng từ bi trong tâm

Nếu một người theo đạo Phật mà không ăn chay thì dường như, chữ từ bi trong đạo Phật chưa được trọn vẹn. Với người Phật tử, chúng ta không chỉ đối xử tốt với mọi người xung quanh mà chúng ta còn phải nhân từ với cả những loài động vật. Có thể một sự thật mà nhiều người đồng tình, đó là thức ăn từ động vật luôn có mùi vị ngon hơn so với các loại rau củ. Nhưng chúng ta nào có biết rằng, để có được mâm thịt thơm ngon như thế, con vật chúng ta giết hại đã phải sợ hãi như thế nào, chúng không có tiếng nói nhưng có lẽ, khi chúng ta định giết chúng để lấy thịt, chúng đã hết lời van xin chúng ta tha cho sự sống nhưng chúng ta nào có hay biết, chúng ta chỉ quan tâm đến miếng ăn của mình mà quên đi sự đau đớn của biết bao nhiêu loài chúng sinh ngoài kia.

Đã bao giờ bạn nhìn thấy một con trâu rơi nước mắt khi nó biết mình sắp bị giết thịt? Đây là câu chuyện có thật đó các bạn à. Một gia đình nọ có nuôi một con trâu để đi cày, nhưng khi con trâu này già đi thì nó không còn sức để cày nữa. Những lúc như thế, ít có gia đình nào quyết định sẽ nuôi con trâu đến già đến chết để rồi đem chôn, thế là gia đình này bèn gọi lái đến để mua trâu. Nhưng các bạn biết không, bằng một linh tính nào đó, con trâu dường như biết được số phận của mình, nó rơi nước mắt khi nhìn chủ của nó như muốn nói lời van xin. Khi người mua trâu đến dắt nó đi, nó nhất định không chịu đi mà quay vào nhìn chủ, hai hàng nước mắt của nó cứ rớt xuống từng giọt. Thế là người mua trâu đành phải dùng dây buộc vào mũi của nó, cột một đầu dây vào chiếc xuồng, giật ga thật mạnh để rồi con trâu bị kéo đến té ngã xuống sông và bị lôi đi. Hình ảnh đau đớn như thế, liệu rằng chúng ta có quá độc ác với những loài động vật? Phải chi mọi người đều nghĩ đến hình ảnh này khi ăn một miếng thịt trâu, phải chi chúng ta nghĩ đến cảm giác sợ hãi của động vật khi sắp bị giết thì có phải, biết bao nhiêu chúng sinh trên đời này đã thoát được cái chết đau đớn?

Ăn thịt, chúng ta cảm nhận được vị ngọt vị ngon, nhưng chúng ta nào có cảm nhận được sự sợ hãi tột cùng khi con vật sắp bị giết. Chúng ta đã quá độc ác với chúng sinh chỉ vì miếng ăn! Thay vì ăn thịt, chúng ta có thể chuyển sang ăn thức ăn từ rau củ, chúng cũng có vị ngon, ngọt không kém, cũng nhiều dưỡng chất không kém và thậm chí là còn tốt hơn cả thực phẩm từ động vật. Ăn chay để phần nào giảm bớt sự chết chóc, để nuôi dưỡng lòng từ bi trong tâm của chúng ta. Hãy thử đặt mình vào vị trí của con vật, chúng ta sẽ cảm nhận được sự sợ hãi như thế nào, chúng ta là những người học Phật, chúng ta đừng để mình rơi vào trạng thái “chỉ tu bằng miệng chứ không tu bằng tâm”.

Ăn chay để tôn trọng sự sống của chúng sinh muôn loài

Ai cũng tham sống sợ chết, ai cũng có quyền được sống. Chúng ta đặt ra luật pháp để bảo vệ quyền được sống của con người. Chúng ta tuân thủ luật pháp để không phải bị trừng phạt. Vậy tại sao chúng ta không đặt ra luật pháp riêng cho mình? Hãy tôn trọng sự sống của động vật, chúng đáng được sống, đáng được yêu thương chứ không phải phải gánh chịu cảm giác luôn bị đe dọa tính mạng và sự sống!

Chúng ta theo Đạo Phật, chúng ta tin vào luân hồi. Khi chết đi không phải là hết mà là bắt đầu một cuộc sống mới ở cương vị một chúng sinh mới. Chúng ta có chắc rằng kiếp sau chúng ta vẫn may mắn sống được kiếp người? Do vậy, hãy tôn trọng sự sống của tất cả mọi chúng sinh, ai cũng có quyền được sống, chúng ta giết thịt động vật để ăn không có gì là vi phạm luật pháp, nhưng vẫn còn luật nhân quả. Không chắc chắn rằng chúng ta ăn thịt 10 con vật thì chúng ta sẽ phải đầu thai làm 10 con vật, cũng bị giết thịt như thế để trả nợ. Nhưng có thể, ở những kiếp sau đó, chúng ta sẽ không có được cuộc sống hạnh phúc, bị bệnh tật, bị khiếm khuyết,…điều đó chắc chắn không phải là điều chúng ta mong muốn nhận được!

Chúng ta có thể thấy, ở Phương Tây họ rất yêu thương động vật, nhất là những chú chó. Họ coi nó là một thành viên trong gia đình, khi nó bị bệnh, dù tốn rất nhiều tiền nhưng họ vẫn bỏ ra để chữa trị cho nó. Đó là một cách để tôn trọng sự sống của chúng sinh. Không đòi hỏi chúng ta phải áp dụng y chang như vậy với những chú chó của nhà mình. Cuộc sống ở Việt Nam khác ở Mỹ, đời sống con người chưa được đủ đầy nên không thể đòi hỏi chúng ta phải chăm sóc động vật một cách kỹ lưỡng như thế. Tuy nhiên, chúng ta có thể yêu thương chúng bằng nhiều cách khác nhau, không để kẻ xấu trộm lấy để giết thịt, hay khi chúng ta khó khăn, chúng ta đừng bỏ rơi chúng mà hãy cưu mang chúng, mỗi ngày chỉ một hai bát cơm trắng cũng đủ làm ấm lòng những chúng sinh như thế. Chúng cần được yêu thương, nó cũng có cảm xúc như con người, biết buồn biết giận nên chúng ta đừng cướp đi sự sống của chúng!

Chỉ bấy nhiêu lợi ích đó thôi, có lẽ bạn cũng đã lựa chọn được mình có nên đi theo con đường ăn chay hay không! Không bắt buộc phải ăn chay trường để loại bỏ hoàn toàn sự chết chóc, chỉ cần trên thế giới này, một ngày ăn chay hoàn toàn thôi cũng đã cứu được biết bao nhiêu chúng sinh thoát khỏi cái chết rồi! Đừng biến bao tử của mình trở thành nghĩa địa đối với chúng sinh nhé!