Bắt đầu ăn chay như thế nào mới đúng ?

Bắt đầu ăn chay như thế nào mới đúng ?

Có rất nhiều lý do để mọi người ăn chay.Vì lý do sức khỏe ,tôn giáo,quan tâm về phúc lợi của động vật,yêu thiên nhiên ,thậm chí chỉ vì giảm cân,…Những trường hợp đặc biệt hơn là họ không thể ăn thịt . Ngày nay ,thế giới càng phát triển thì càng nhiều người ăn chay hơn .Viêc ăn chay cũng dễ dàng hơn nhờ có sẵng những sản phẩm chay có sẵng ,tươi ngon hơn ,nhiều lựa chọn,món ăn phong phú hơn . Sự ảnh hưởng của văn hóa chế độ ăn thực vật ngày càng tăng .

Ước tính cho đến nay khoảng 6 đến 8 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ không ăn thịt cá hoặc thịt gia cầm.Trong đó có khoảng 2 triệu người đã trở thành người thuần chay.Có nghĩa là họ từ bỏ không chỉ thịt động vật mà còn cả sản phẩm từ động vật như sữa ,phô mai ,trứng và gelatin .

Nếu ăn chay theo kiểu truyền thống trước giờ thị sự hao hụt dinh dưỡng là điều có thể xảy ra .Cho nên chúng ta nên lên một kế hoạch chế độ ăn chay đúng cách để bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể .Ngày nay ,các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh rằng việc ăn thực vật đúng cách giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính ,hỗ trợ phòng ngừa và điều trị một số bệnh .

Ngoài việc ăn chay như thế nào cho đủ chất ,bạn còn phải chú ý đến việc mất kiểm soát cân nặng .Không phải cứ ăn chay sẽ tốt cho sức khỏe bạn nhé !Hạn chế dùng nước ngọt có ga,bánh kẹo ,…Đơn giản thì bạn chỉ việc ăn nhiều trái cây ,rau củ ,ngũ cốc.Những thực phẩm này rất quan trọng trong việc biến đổi chất béo bão hòa sang chất béo tốt chẳng hạn như những loại chất béo có trong những loại hạt và dầu ô-liu .Đúc kết lại là cơ thể tiêu thụ quá nhiều chất dinh dưỡng ,cơ thể bạn sẽ tăng cân .Cho nên bạn nên kiểm soát phần ăn mỗi ngày và chăm tập thể dục .

Mỗi người có những chế độ ,sở thích ăn chay khác nhau .Quanchay.vn xin chia sẻ với các bạn 5 chế độ cơ bản :

Thuần chay : không ăn bất cứ loại thịt nào hoặc bất kì sản phẩm có nguồn gốc từ động vật ,bao gồm trứng và các sản phẩm từ sữa ,gelatin .

Ăn chay phổ biến ( lacto – ovo) : không ăn bất cứ loại thịt nhưng vẫn ăn trứng và các sản phẩm từ sữa.

Ăn chay Lacto : không ăn bất cứ loại thịt và trứng nhưng vẫn dùng sữa.

Ăn chay Ovo : không ăn bất cứ các loại thịt và uống sữa nhưng vẫn ăn trứng .

Ăn chay một phần : tránh ăn thịt nhưng vẫn ăn thịt cá hoặc thịt gia cầm.