CÁC LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĂN CHAY CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT!

Các nghiên cứu cho thấy những người ăn chay trường có sức khỏe tim mạch tốt hơn và tỷ lệ mắc một số bệnh thấp hơn.

Những người bỏ ăn thịt ít có nguy cơ bị béo phì hoặc mắc bệnh tim, cholesterol cao và huyết áp cao:

Bởi đơn giản khi bạn không ăn thịt, bạn sẽ không dung nạp các chất béo bão hòa có trong thịt đỏ và nội tạng động vật. Những chất béo bão hòa này tích tụ nhiều sẽ gây tình trạng béo phì, chúng bám lại thành mạch máu gây nên xơ vữa động mạch, làm tang cholesterol và huyết áp.

Người ăn chay trường cũng ít có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa và vú, buồng trứng và tử cung ở phụ nữ. 

Điều này dễ hiểu vì nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường chính là béo phì. Béo phì tồn tại một trạng thái bệnh lý đặc thù gọi là chất đề kháng insulin. Khi thiếu insulin thì tuyến tụy phải hoạt động quá sức dẫn đến chức năng sản sinh ra insulin ở tụy giảm dần, lúc này insulin trong cơ thể sẽ không đủ để duy trì việc chuyển hóa đường trong máu ở mức bình thường nữa. Do vậy tiểu đường xuất hiện. 

 

Giống như các bệnh ung thư khác, ung thư đường tiêu hóa là sự kết hợp của nhiều yếu tố như: gene di truyền, giới tính, tuổi tác, môi trường sống, lối sống, chế độ dinh dưỡng và nguồn thực phẩm… nhưng nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn uống. Chế độ ăn nhiều thịt đỏ và chất béo động vật được cho là gây ra bệnh ung thư nguy hiểm nhất: ung thư dạ dày, đại tràng ..vv..

Ăn chay trường thậm chí có thể giúp bạn sống lâu hơn, đặc biệt nếu bạn cũng cắt giảm lượng calo hàng ngày của mình.

Kiểm soát cân nặng tốt hơn có thể là một lý do cho tất cả những lợi ích sức khỏe này.

Những người ăn chay trường có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn những người ăn các sản phẩm làm từ động vật.

Dinh dưỡng tốt là một lợi ích khác: Trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt là chủ yếu của chế độ ăn thuần chay.

Những thực phẩm này rất giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và các hợp chất giúp bảo vệ chống lại các bệnh như tiểu đường và ung thư.

Đón xem >>> Tuy nhiên, ăn chay cũng có những rủi ro của nó.

CTV Lieu Nguyen 

Edit Cindy Ngố