Chấn Thương Cổ 9 Loại Phổ Biến Hiện Nay.

Chấn thương cổ, hay còn gọi là chấn thương cột sống cổ, có nhiều mức độ và loại khác nhau. Chấn thương cổ của bạn có thể xảy ra do tai nạn xe cộ, tai nạn lao động, ngã, ... chấn thương vùng, những động tác lắc cổ với lực quá mức cũng có thể gây chấn thương cổ trên nền bệnh lý thoái hóa có sẵng từ trước.

Sau đây là 9 loại chấn thương thường gặp :

Chấn thương cổ mô mềm.

Chấn thương mô mềm ở cổ của bạn thường là do những hoạt động sinh hoạt hằng ngày . Điều này là do  trúc của cổ của bạn được kết nối bởi xương, khớp, mô mềm và dây thần kinh ở cột sống cổ cùng hoạt động để giữ và giúp cho cử động đầu của bạn. Ví dụ,  chấn thương có thể dẫn đến một hoặc một số chẩn đoán, bao gồm căng cơ, bong gân dây chằng và / hoặc chấn thương đĩa đệm.

Chấn thương cổ mô mềm chủ yếu ảnh hưởng đến mô mềm - cơ, gân, dây chằng và cơ của bạn. Nhưng mọi loại chấn thương cột sống cổ, bao gồm cả những chấn thương liên quan đến xương, khớp và đĩa đệm, cũng sẽ ảnh hưởng ít nhất đến cơ của bạn ở một mức độ nào đó.

Chấn thương cổ ảnh hưởng đến dây thần kinh hoặc tủy sống.

Một số chấn thương cổ ảnh hưởng hoặc làm hỏng hệ thần kinh, và những chấn thương này có thể trở nên khá nghiêm trọng. Liên quan đến dây thần kinh thường xảy ra khi một hoặc nhiều cấu trúc cột sống tiếp xúc hoặc gây áp lực lên rễ thần kinh cột sống, tủy sống hoặc cả hai. Các mô tả chấn thương còn lại trong bài viết này nói về những tổn thương mà theo một cách nào đó, dù nhẹ hay nghiêm trọng, ảnh hưởng đến một số khía cạnh của hệ thần kinh.

 Trật Cổ.

Bạn đã bao giờ thức dậy với một tiếng động khó chịu và tự hỏi nó có thể là gì?

Thật không may, nứt ở cổ không phải là một chẩn đoán y tế. Thông thường, co thắt cơ, điểm khởi phát, viêm khớp hoặc vấn đề về đĩa đệm là nguyên nhân gây ra cơn đau. Tật vẹo cổ có xu hướng do những điều đơn giản như nằm ngửa cổ khi ngủ, ngồi trước máy tính nhiều giờ hoặc chuyển động đột ngột của cột sống cổ.

Bạn nên làm gì khi bị gãy cổ?

Hầu hết thời gian, các liệu pháp tại nhà như aspirin hoặc Tylenol, còn được gọi là acetaminophen, giảm hoạt động và vận động nhẹ nhàng là tất cả những gì cần thiết để giảm đau. Chờ đợi nó cũng đóng một vai trò lớn. Nếu bạn thấy cơn đau của vết thương kéo dài hơn một tuần hoặc nó làm gián đoạn các hoạt động thường ngày của bạn, thì có khả năng đã đến lúc bạn nên đi khám. Điều này cũng đúng nếu bạn đã được chẩn đoán có vấn đề về cổ trong quá khứ hoặc bạn đã (hoặc đã mắc) một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng như ung thư.

Căng Cơ.

Căng cổ là tình trạng chấn thương các cơ bám vào và di chuyển đầu và phần trên của cột sống. Các triệu chứng bao gồm co thắt cơ, giảm tính linh hoạt và đau.

Các chủng được phân loại, có nghĩa là chúng từ nhẹ đến nặng:

Các chủng loại I là nhẹ và thường được điều trị bằng cách điều chỉnh hoạt động đến mức độ mà cơn đau có thể chịu đựng được, mà không cần nằm nghỉ hoàn toàn trên giường. Ngoài ra, dùng thuốc giảm đau không kê đơn là cách phổ biến để vượt qua cơn đau do căng cơ nhẹ. Đối với chứng vẹo cổ, nếu cơn đau kéo dài hơn một tuần hoặc nếu nó làm gián đoạn các hoạt động thường ngày của bạn, hãy đến gặp bác sĩ.

Với căng cơ cổ độ II, chấn thương chỉ giới hạn ở cơ. Giống như căng cơ cấp độ 1, đau cổ của bạn có thể không phải là dấu hiệu của các loại tổn thương cấu trúc khác. Nhưng khi lên Lớp III và IV thì đúng như vậy. Theo Lực lượng Đặc nhiệm Quebec về Rối loạn liên quan đến Whiplash.

Căng cơ cổ độ III có liên quan đến tổn thương dây thần kinh. Trong trường hợp này, bạn có thể bị yếu và / hoặc cảm thấy điện ở một cánh tay. Với những chấn thương này, hẹn gặp bác sĩ càng sớm càng tốt sẽ giúp bạn có cơ hội hồi phục hoàn toàn tốt nhất. Không cần phải nói, căng cơ cổ độ IV là nghiêm trọng nhất. Lực lượng Đặc nhiệm Quebec cho biết những điều này có liên quan đến gãy xương hoặc trật khớp đốt sống. Vết thương này cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Bong Gân Cổ.

Bong gân là chấn thương ở dây chằng. (Dây chằng là các dải mô liên kết bền chắc giúp giữ các xương lại với nhau.) Bong gân cổ có thể do ngã hoặc vặn người đột ngột làm quá tải hoặc căng quá mức một hoặc nhiều khớp ở cột sống cổ. Một nguyên nhân khác là do căng thẳng lặp lại đối với khớp.

Theo Học viện phẫu thuật chỉnh hình Hoa Kỳ, các triệu chứng của bong gân cổ có thể rất đa dạng nhưng có thể bao gồm cơn đau ở phía sau cổ của bạn trở nên tồi tệ hơn khi bạn di chuyển, cơn đau xuất hiện từ từ và đạt đỉnh điểm sau khoảng 24 giờ, đau đầu lúc mặt sau của cổ, cơ bắp co thắt và đau ở vai trên của bạn, cứng cổ, và / hoặc tê, yếu, hoặc ngứa ran ở tay của bạn.

Bong gân cổ cũng có thể gây ra các triệu chứng ít cấu trúc hơn, bao gồm đau họng, thay đổi tâm trạng, khó tập trung hoặc khó ngủ, AAOS cho biết. Tương tự như căng cơ cổ, bong gân cổ có thể nhẹ, trung bình hoặc nặng và được phân loại. Ví dụ, điều này có thể có nghĩa là nếu bạn bị ngứa ran một cánh tay, bong gân của bạn là độ III. Luôn luôn kiểm tra với bác sĩ của bạn để chắc chắn.

Nếu bạn nghi ngờ ai đó trong môi trường của bạn bị chấn thương cổ nghiêm trọng dưới bất kỳ hình thức nào, bạn nên cố định cột sống của họ  đem đến bệnh viện gần nhất. Đừng cố gắng di chuyển chúng trừ khi làm như vậy là cách duy nhất để cứu mạng sống của chúng. Đối với bong gân nhẹ và trung bình, thường nên nghỉ ngơi và chườm lạnh vùng đó, cũng như dùng thuốc chống viêm. Nói chung, một quầy sẽ làm. Đi khám bác sĩ cũng rất quan trọng.

Rối loạn liên quan đến Whiplash (WAD).

Whiplash (WAD) là một tập hợp các triệu chứng xảy ra sau một sự kiện vận động, trong đó đầu tiên bị đẩy vào trạng thái hạ huyết áp và sau đó nhanh chóng chuyển sang trạng thái uốn cong. Thường là do tai nạn xe hơi, nhưng có thể do chấn thương thể thao, ngã hoặc chấn thương. Giống như một vết nứt ở cổ, WAD không phải là một chẩn đoán y tế. Đó là một giai đoạn có thể dẫn đến bất kỳ chẩn đoán nào từ căng thẳng đến thoát vị đĩa đệm và đôi khi hơn thế nữa.

Whiplash có thể làm hỏng các khớp hoặc đĩa đệm, do đó có thể kích thích các rễ thần kinh cột sống hoặc hiếm hơn là tủy sống, gây ra các triệu chứng thần kinh. Tùy thuộc vào bản chất chính xác của chấn thương, các triệu chứng có thể bao gồm đau, yếu, tê, ngứa ran hoặc các cảm giác kiểu điện khác đi xuống một cánh tay. Căng cứng, chóng mặt hoặc giấc ngủ bị xáo trộn cũng có thể xảy ra.

Lưu ý rằng các triệu chứng có thể bị trì hoãn một hoặc hai ngày sau sự kiện quất. Nghiên cứu cho thấy rằng một cách tiếp cận đa phương thức để điều trị bệnh roi có thể hiệu quả. Điều này có thể bao gồm nghe theo lời khuyên của bác sĩ, nhận một số mô mềm thực hành từ một nhà trị liệu vật lý hoặc xoa bóp, dùng thuốc, đeo cổ tay và / hoặc tập thể dục trị liệu.

Thoát Vị Đĩa Đệm.

Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi chất mềm thường chứa bên trong đĩa đệm (gọi là nhân tủy) thoát ra ngoài. Nếu chất giống như thạch này chạm vào rễ thần kinh, điều mà nó thường xảy ra, bạn có thể sẽ cảm thấy đau và / hoặc có các triệu chứng liên quan đến thần kinh.

Các triệu chứng liên quan đến dây thần kinh thường bao gồm yếu, tê, cảm giác nóng hoặc cảm giác điện giật ở một cánh tay. Nước mắt ở các sợi cứng bên ngoài của đĩa đệm (gọi là nước mắt hình khuyên) có thể dẫn đến thoát vị. Rách hình khuyên có thể được tạo ra do lặp đi lặp lại hoặc một căng thẳng đột ngột, mạnh mẽ lên khớp cột sống.

Điều trị thường bắt đầu bằng thuốc và vật lý trị liệu nhưng có thể tiến hành phẫu thuật nếu cần. Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào dọc theo cột sống nơi có một trong các đệm hấp thụ sốc, tất nhiên là ở cột sống cổ hoặc vùng cổ.

Ngòi Và Đầu Đốt

Được đặt tên theo cảm giác của chúng, các đốt và đốt là những chấn thương tạm thời đối với rễ thần kinh cột sống hoặc đám rối thần kinh cánh tay. Chúng xảy ra thường xuyên nhất ở các cầu thủ bóng đá, đặc biệt là vận động viên tắc bóng, cũng như các vận động viên thể thao tiếp xúc khác.

Đau nhói và bỏng rát có thể do nghiêng đầu đột ngột hoặc khi đầu và vai bị ép ngược chiều nhau cùng một lúc.

Các triệu chứng bao gồm bỏng rát, châm chích, tê / yếu hoặc cảm giác điện ở một cánh tay. Bạn có thể cảm thấy nóng cùng với các triệu chứng khác.

Nếu ngòi hoặc vết đốt nặng hoặc kéo dài hơn vài phút, hãy đi khám bác sĩ. Nếu bạn là một vận động viên bị hẹp cổ chân, nguy cơ của bạn sẽ cao hơn và bác sĩ có thể đề nghị bạn nghỉ chơi thể thao để tránh chấn thương cổ nghiêm trọng.

Gãy Cổ

Gãy cổ là tình trạng gãy xương cổ. Nó có thể do chấn thương, té ngã hoặc những thay đổi thoái hóa ở cột sống. Góc của lực khi tác động thường xác định loại và mức độ nghiêm trọng của vết vỡ.

Các cầu thủ bóng đá chặn bằng đầu có nguy cơ cao bị gãy xương cổ chân. Người cao tuổi bị loãng xương cũng có nguy cơ mắc bệnh, vì xương dễ gãy. Các trường hợp gãy cổ nghiêm trọng nhất thường đi kèm với trật khớp.

Việc điều trị phụ thuộc vào rất nhiều thứ, bao gồm tuổi tác, các tình trạng bệnh lý khác và mức độ tổn thương cột sống của bạn. Nếu gãy xương làm mất ổn định cổ của bạn, bạn có thể cần phải đeo nẹp quầng.

Phòng ngừa là chiến lược điều trị tốt nhất cho gãy cổ. Nếu bạn bị loãng xương hoặc loãng xương, hãy hỏi bác sĩ hoặc nhà vật lý trị liệu về các ý tưởng phòng ngừa.

Trật Cổ Tử Cung.

Trật khớp xảy ra khi xương cổ di chuyển ra khỏi vị trí bình thường, tạo ra sự bất ổn cho cột sống. Khi xương cổ bị trật khớp, chấn thương hoặc những thay đổi thoái hóa sẽ phá vỡ các dây chằng thường giữ nó tại chỗ, khiến nó tách ra khỏi xương bên dưới.

Khi bị chấn thương, trật khớp có thể kèm theo gãy xương.

Trong trường hợp trật khớp nghiêm trọng nhất, xương bị lệch hoàn toàn về phía trước (gọi là nhảy), và nó sẽ khóa ở vị trí này. Các dây chằng bị đứt hoàn toàn. Trật khớp có thể làm hỏng tủy sống và / hoặc cần phẫu thuật.

Các dạng ít nghiêm trọng hơn xảy ra khi xương không di chuyển hết ra ngoài hoặc khi chỉ một bên di chuyển hoàn toàn. Trật khớp nhẹ có thể tự trở lại vị trí và các mô mềm được điều trị bằng cách đeo vòng cổ.

Chấn Thương Tủy Sóng.

Chấn thương tủy sống (SCI) xảy ra khi gãy xương, trật khớp hoặc chấn thương cổ khác làm tổn thương tủy sống. Nếu tủy sống bị tổn thương ở đốt sống cổ thứ ba trở lên, người đó có thể chết hoặc cần mặt nạ để duy trì sự sống.

Những người sống chung với SCI thường bị tàn tật suốt đời với tình trạng tê liệt hoàn toàn hoặc không hoàn toàn dưới mức chấn thương.

Việc cấp cứu kịp thời và loại hình sơ cứu và điều trị y tế ngay lập tức là đặc biệt quan trọng đối với sự sống còn và chất lượng cuộc sống sau này sau bất kỳ chấn thương cổ nghiêm trọng nào. Nếu ai đó trong môi trường của bạn gặp phải sự cố đau thương, bạn nên cho rằng họ bị chấn thương cổ nghiêm trọng hoặc thậm chí đe dọa tính mạng như chấn thương tủy sống, và tuân theo hướng dẫn của Hội Chữ thập đỏ.