Đám Cháy Rừng Đe Dọa Đến Ngôi Chùa Phật Pháp Lâu Đời Nhất Nước Úc

Đám Cháy Rừng Đe Dọa Đến Ngôi Chùa Phật Pháp Lâu Đời Nhất Nước Úc ( Wat Buddha Dhamma ).

Một trận cháy có tên "Three Mile Fire " đang lan trên khu vực bến phà Wiseman, miền bắc Sydney.Ngọn lửa đã đe dọa ngôi chùa,hiện tại các Chư Tăng và Hành Giả đã di tản một cách an toàn.

Theo các báo cáo phương tiện truyền thông ,ngọn lửa đã tấn công những toàn nhà trong tu viện.Trong đó ,ngôi nhà lớn nhất tu viện có tên là Dhamma Sala - giảng đường chính vẫn còn nguyên vẹn.

Đội cứu hỏa đã không ngừng chiến đấu với ngọn lửa và khống chế chúng xunh quanh tòa nhà bằng trực thăng phun nước.

Tu Viện Phật Pháp được thành lập trong Công Viên Quốc Gia Dharug vào năm 1978 bởi Ni Sư Ayya Khema và nhà sư Phra Khantipalo là trụ trì đầu tiên của tu viện.

Theo trang thông tin của tu viện,chùa Phật Pháp không chỉ là trung tâm tu học của các tu sĩ mà còn là nơi thực hành cho các cư sĩ Phật Tử.Ngoài ra nơi này thường tổ chức các khóa tu định kỳ cho các cộng đồng Phật Tử và mở cửa cho công chúng tham quan.

Nhà sư Thái Lan Sri Paññā chia sẽ trên trang facebook rằng : "Tôi là một trong những vị tu sĩ đầu tiên theo chân ngài Ajahn Kehmavaro đến đây tu học khi tu viện đi vào hoạt động lại vào năm 2008 sau nhiều năm bị lãng quên .Chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều trong việc xây dựng lại nơi này.Tôi cảm thấy rất buồn khi nghe tin nơi này bị ảnh hưởng bởi đám cháy."

Người dân Sydney đã ngập trong khói cháy rừng mấy ngày qua .Cơ quan khí tượng bang New South Wales đã gọi Sydney là " thành phố màu xám" .Theo dự báo thì khói sẽ qua đêm . Ngoài ra đám khói cũng ảnh hưởng đến khu vực phía đông của đám cháy và các khu vực khác phía tây.

Hiện tại đã có lệnh cấm lửa đối với các khu vực này và các cộng đồng xunh quanh .

<K.P>