Đứt dây chằng chéo đầu gối có cần xử lý sớm không?

Hiện nay nhiều người bị đứt dây chằng chéo đầu gối nhưng  KHÔNG BIẾT khiến cho quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn, và có nguy cơ tiến triển thành biến chứng nặng.

Để hiểu rõ về bệnh lý của mình, tôi xin giới thiệu và nói rõ cho các bạn biết Cấu Tạo Khớp Gối như thế nào? 

Khớp gối là khớp yếu nhất của cơ thể, đây là khớp bản lề gồm 3 khớp: khớp chày - đùi, khớp chày - chè và khớp chè - đùi.Các yếu tố cân cơ, dây chằng, bao khớp giúp vững khớp gối.

Khớp gối gồm có 4 dây chằng:

  • Dây chằng chéo trước 
  • Dây chằnh chéo sau
  • Dây chằng ngoài
  • Dây chằng trong

Vì khớp gối lỏng lẻo nên thường bị chấn thương như trật khớp , đứt dây chằng, gãy xương,... Đứt dây chằng chéo gối là tổn thương hay gặp nhất.

Khớp gối được cấu tạo bởi đầu trên xương chay và đầu dưới xương đùi. Để giảm áp lực tải lên sụn khớp, hai mảnh sụn chêm trong và ngoài được gắng trên mâm chày. Khớp gối phải chịu sức năng khi đi, đứng. Các lực tải lên khớp gối rất lớn. Cho nên nhờ hệ thống dây chằng bao khớp nên khớp gối mới giữ vững được. Khi đầu gối bị chấn thường, ngoài xương bị gãy ra, dây chằng đầu gối bị đứt hoặc giãn khiến cho đầu gối bị lỏng.

VẬY NGUYÊN NHÂN  ở đâu ???

Nguyên nhân gây ta đứt dây chằng chéo đầu gối thường do chấn thương gián tiếp hoặc chấn thương trực tiếp.

  • Chấn thương đầu gối trực tiếp là do tác động trực tiếp vào vùng gối, chơi thể thao, bị tai nạn giao thông,...
  • Chấn thương đầu gối gián tiếp là nguyên nhân phổ biến nhất, ví dụ như đang chạy thì dừng, chuyển hướng một cách đột ngột mà bàn chân vẫn giữ nguyên.

Khi nào cần đến bệnh viện? Triệu chứng của đứt dây chằng đầu gối là gì?

Một số triệu chứng có thể xuất hiện khi bị đứt dây chằng chéo đầu gối như:

  • Nghe thấy tiếng rắc sau khi bị chấn thương, đầu gối bị sưng nề, vận động trở nên khó khăn. Các triệu chứng này sẽ tự hết sau vài tuần.
  • Lỏng Gối : Người bệnh cảm giác đi lại khó khăn, chân yếu; chân bên gối lỏng khó khăn khi đứng trụ; dễ vấp ngã khi chạy nhanh; khi leo cầu thang, cảm giác chân không thật, khó khăn bước lên, bước xuống.
  • Teo cơ: Do teo cơ nên bên đùi bị chấn thương sẽ nhỏ hơn so với bên lành. Do người bệnh ít vận động do đau bởi khớp gối bị lỏng lẻo nên triệu chứng này thường xuất hiện muộn. Những người ít vận động như nhân viên văn phòng, học sinh... thường dễ xảy ra tình trạng teo cơ.

 

Bác sĩ chẩn đoán tình trạng tổn thương dây chằng chéo đầu gối thông qua chụp X -quang, chụp MRI.

Hậu Quả của viêc đứt dây chằng đầu gối nếu để LÂU là không thể thực hiện các động tác hoạt động phức tạp cũng như tập thể dục thể thao. Vì thế các khớp gối bị hạn chế cử động cho nên việc TEO CƠ là việc không thể tránh khỏi. Ngoài ra : rách sụn chêm, giãn các dây chằng còn lại , bề mặt sụn khớp bị bong tróc , thoái hóa khớp,...

Đứt dây chằng chéo đầu gối khiến cho khớp gối bị thay đổi động học khiến cho phân phối lực của lồi cầu xương đùi xuống mâm chày thay đổi bất thường dẫn đến sụn khớp bị tổn thương. Hệ quả là Khớp Gối Bị Thoái Hóa.