Hạnh Phúc Nhờ Tình Yêu Thương

Đã bao giờ bạn tự nghĩ, có một ngày nào đó bạn thật sự cần tình yêu thương của người bên cạnh chưa? Đã bao giờ bạn nghĩ đến giây phút yếu đuối nhất của cuộc đời mình và cần một ai đó yêu thương che chở. Không nhất thiết bạn là nam thì phải luôn mạnh mẽ, không nhất thiết bạn đã lớn thì phải trưởng thành. Trong cuộc sống này, rất nhiều điều bộn bề bên ngoài khiến ta mệt mỏi, và những lúc như vậy chúng ta cần có tình yêu thương từ người thân.

Tình yêu thương nuôi dưỡng tâm hồn chúng ta trở nên thuần khiết

Giữa cuộc đời đầy phiền nào, có gì quý giá, cần thiết và vĩnh cửu như là tình yêu thương. Tình yêu thương chính là thương yêu loài người, thương yêu muôn loài chúng sinh, thương yêu bằng một cái tâm từ bi, bất kể người kia đẹp hay xấu, sang hay hèn, giàu sang hay nghèo khó, khôn ngoan hay kém phát triển,….chúng ta cũng cần yêu thương họ.

Nói qua thì nghe rất dễ dàng, chúng ta nên yêu thương người đối diện, nên yêu thương tất cả mọi người xung quanh. NHƯNG mấy ai đã làm được điều đó. Chúng ta có thể thấy rằng, trong thế giới loài người vẫn chưa thật sự có sự yên bình và hạnh phúc. Đó là vì sao? Vì chúng ta chưa đủ yêu thương lẫn nhau, chưa đủ bao dung và chưa đủ có cái tâm từ bi với tất cả mọi người. Lâu lâu chúng ta lướt báo lại thấy những tin “giật gân”, con cái giết hại cha mẹ, vợ giết hại chồng, cháu giết hại ông bà,…Đó là vì họ chưa đủ từ bi và chưa đủ cảm thông cho người thân của mình. Có thể vì họ quá ích kỷ, vì họ quá trọng cái tôi hay vì họ quá đắm chìm trong sai lầm. Nhưng hãy nhớ rằng, con người ai cũng cần tình yêu thương, chúng ta cho đi tình yêu thương để rồi một lúc nào đó trong giây phút yếu mềm, chúng ta sẽ nhận lại tình yêu thương từ người khác.

Hạnh phúc hay đau khổ là do tình yêu thương…

Theo Luật nhân quả trong nhà Phật, trên trái đất xinh đẹp và vĩ đại này vẫn còn đầy rẫy những đau thương mất mát, đó là vì loài người chưa đủ yêu thương nhau…Cuộc sống của chúng ta diễn ra như thế nào, hạnh phúc vui vẻ hay tổn thương thất vọng là tùy vào những việc ta làm trong quá khứ và cả hôm nay. Trong quá khứ bạn gieo nhân nào thì hiện tại bạn nhận được quả đó, và hiện tại bạn gieo nhân nào thì tương lại bạn sẽ nhận chính sự kết tinh của nhân đó. Cuộc sống vốn dĩ công bằng, bạn càng làm nhiều điều tốt, càng yêu thương chúng sinh muôn loài thì bạn sẽ có cuộc sống hạnh phúc, tự do tự tại!

Chúng ta nên nhìn nhận đúng vấn đề rằng, vật chất do con người chúng ta tạo ra hôm nay chỉ mang ý nghĩa tiện nghi, chứ nó không thể mang đến bình yên và hạnh phúc. Hạnh phúc và bình an là thứ chỉ có được và chỉ tồn tại được trong tâm hồn, nó được tạo ra từ tình yêu thương giữa chúng ta và người trong gia đình, trong xã hội và trên thế giới. Bạn có nhiều tiền nhưng chưa hẳn bạn sẽ hạnh phúc, “tiền nhiều để làm gì?” là câu nói của ông Đặng Lê Nguyên Vũ khiến nhiều người phải suy ngẫm. Không phải có tiền là sẽ mua được hạnh phúc, một khi tình yêu thương dần trở nên cạn kiệt, một khi nó đã bị thêu rụi thành tro tàn thì bạn có nhiều tiền vẫn khôngthể có được hạn phúc.

Trao đi tình yêu thương không phải là chuyện dễ dàng!

Ai ai trong chúng ta cũng nhận ra được những giá trị từ tình yêu thương, chúng ta luôn tự nhủ với bạn thân là nên yêu thương mọi người. Nhưng chúng ta có chắc là làm được không? Chúng ta đang là người phàm, đang sống giữa cuộc đời đầy rẫy niềm đau và cạm bẫy, vậy liệu rằng chúng ta có đủ lòng từ bi để yêu thương người đã hại chúng ta không, hay lúc đó bạn sẽ ghét cay ghét đắng người đó và thậm chí là tìm kế hoạch để trả thù?

Nếu chúng ta yêu thương một người nào đó vì họ dịu dàng, ngọt ngào, dễn thương và xinh xắn….thì bất kỳ ai cũng làm được. Vì ai mà không thích sự ngọt ngào! Chừng nào một người nào đó xấu xí, khó chịu, mặt mày luôn nhăn nhó, tính tình cộc cằn, nói chuyện kém duyên mà bạn vẫn yêu thương họ thì mới là Chân ái! Điều này cũng giống như việc bạn yêu thương những người trong gia đình vậy, thương ruột thịt của mình thì quá đơn giản, cha mẹ thương con vô bờ bến, con thương cha mẹ với tất cả lòng thành, cháu thương ông bà với tâm kính trọng. NHƯNG bạn có đủ từ bi và nhân ái để yêu thương một người hàng xóm hay chửi mắng mình?

Xét cho cùng, con người chúng ta yêu thương ai cũng chỉ vì họ mang đến cho chúng ta một lợi ích nhất định nào đó. Còn những người chỉ mang đến phiền phức, nhất định chúng ta khó có thể cởi lòng và yêu thương họ!

Thế nào là tình yêu thương đúng đắn?

  • Con người thường sống theo bản năng, và tình yêu thương cũng vậy. Nhưng nếu chúng ta cứ yêu thương một cách bản năng thì chúng ta rất dễ rơi vào tình huống ích kỷ, sở hữu, giả dối,…Chúng ta nên hiểu rằng, tình yêu thương đúng đắn là tình yêu thương hội tụ đủ ba yếu tố trí tuệ, từ bi và hỉ xả!
  • Trí tuệ nghĩa là sự hiểu biết có học hỏi một cách cần mẫn và chân thành. Từ bi là yêu thương, mang lại hạnh phúc cho người khác. Còn hỉ xả là khoan dung, độ lượng, tha thứ và cảm thông cho người khác dù người đó gây phiền phức hay mang đến đau khổ cho mình.

Một tình yêu thương hội tụ đủ ba yếu tố trí tuệ:

Từ bi và hỉ xả thì luôn chân thành, không chứa sự giả dối. Không phải trước mặt người đó thì chúng ta nói lời yêu thương, khen ngợi, khích lệ nhưng sau lưng thì lại nói xấu họ đủ điều. Đây chắc chắn không phải là tình yêu thương mà người đối diện với bạn cần và mong muốn có được.

Chúng ta yêu bạn đời của mình không có nghĩa là chúng ta chỉ muốn họ thuộc về mình, yêu thương không đồng nghĩa với sở hữu. Tình yêu thật sự là để người mình yêu được tự do, không nên ràng buộc hay níu kéo; vì lí do gì đó mà người ấy không yêu thương mình nữa, có ràng buộc hay níu kéo cũng vô ích, chỉ làm tổn thương nhau thêm, có khi lại trở thành chuyện cười cho thiên hạ hay là thảm kịch cho đôi bên.

Từ bi và hỉ xả thì không điều kiện. Ví dụ như cha mẹ thương yêu con cái, anh chị em ruột thịt thương yêu nhau là yêu thương không điều kiện, bởi vì có sự ràng buộc về máu mủ. Nhưng có nhiều trường hợp, vì bản chất vô tình, độc ác, tham lam, ích kỉ hay vì tác động bởi đối phương hay bên ngoài, mà ruột thịt cũng thành người dưng, đôi khi thành kẻ thù là một ví dụ của sự yêu thương mà phải có điều kiện, không phải là tình yêu thương chân chính.

Từ bi và hỉ xả thì không sở hữu. Chúng ta yêu bạn đời của mình không có nghĩa là chúng ta chỉ muốn họ thuộc về mình, yêu thương không đồng nghĩa với sở hữu. Tình yêu thật sự là để người mình yêu được tự do, không nên ràng buộc hay níu kéo; vì lí do gì đó mà người ấy không yêu thương mình nữa, có ràng buộc hay níu kéo cũng vô ích, chỉ làm tổn thương nhau thêm, có khi lại trở thành chuyện cười cho thiên hạ hay là thảm kịch cho đôi bên.

Tình yêu thương giúp con cháu chúng ta nên người

Tình yêu thương là thứ vĩ khí lợi hại nhất để nuôi dưỡng tâm hồn một đứa trẻ. Một đứa trẻ sinh ra, chưa gợn bùn nhơ thế gian, nếu được nuôi dưỡng trong môi trường đầy tình thương têu, sẽ lớn lên một cách bình yên, tự tại, vô nhiễm; chúng ta hãy nhìn thấy và luyện tập để đạt được cảnh giới ấy; và nếu loài người đều như vậy, thế giới này sẽ thật bình yên và đẹp đẽ; không còn những chướng ngại, những điều ô trọc, những nỗi xấu xa của tham sân si, hung ác, cố chấp, vụ lợi, kiêu ngạo, đố kị và ganh ghét nữa.

 

Yêu thương chính là cho đi, rồi một ngày nào đó bạn sẽ nhận được những trái ngọt viên mãn!

CTV Chúc Mai

Edit Cindy Ngố