Phá Rừng Gây Gia Tăng Các Bệnh Truyền Nhiễm Ở Người

Những hậu quả nghiêm trọng của nạn phá rừng gây ra cho con người mà ít ai biết được là bệnh truyền nhiễm ở người sẽ dễ dàng lan ra khi rừng bị phá đi , đặc biệt là các khu rừng bị khai thác nhiều. 

( Nguồn Liberal Dictionary )

Có nhiều căn bệnh chỉ giới hạn ở động vật hoang dã , nhưng nạn phá rừng cứ tiếp diễn , động vật không còn nơi cư trú nên liên tục di cư dần ra nơi con người sinh sống và đem theo các mầm bệnh nguy hiểm lây lan cho các gia súc động vật chăn nuôi , sau cùng nguy hiểm nhất là lây cho con người.

Ví dụ gần đây là năm 1997 ,khói độc từ việc đốt rừng làm nương ở indonesia ngưng đọng tạo thành mây che kín bầu trời làm cản trở việc cây rừng không ra trái , khiến loài dơi đang sinh sống tại đó không thể kiếm được nguồn thức ăn và di cư sang chỗ khác ,kèm đó là mang theo mầm mống bệnh truyền nhiệm đi khắp nhưng nơi nó tìm kiếm thức ăn .

Không lâu sau đó ,loài dơi này bay đến khu vực vườn cây ăn quả ở Malaysia. Ở đây có các nông trại lợn và những con lợn này sau khi ăn loại trái cây đã bị loại dơi này gặm nhấm bất đầu bị bệnh . Không chỉ loài lợn mà những người chăn nuôi cũng bị ảnh hưởng của căn bệnh này.Đến năm 1999 đã có 265 trường hợp bệnh bị viêm não quan trọng và 105 người chết . Đây là sự xuất hiện đầu tiên của Virus Nipas ở người và sau đó bệnh được lan ra khắp Đông Nam Á .

Trong 2 thập kỉ qua , các nhà khoa học đã đưa ra bằng chứng các nạn phá rừng đã tạo điều kiện cho hàng loạt các mầm bệnh chết người như virus Nipas và Lassa ,kí sinh trùng gây bệnh sốt rét và bệnh LYME đến mọi người .

Sau hàng loạt các khu rừng bi cháy ở Amazon ,Châu Phi và Đông Nam Á gần đây ,các nhà khoa học lo lắng cho sức khỏe của những cư dân sống xung quanh khu vực này sẽ bị ảnh hưởng đến bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và những trường hợp xấu nhất se có một đại dịch ở chính nơi này và lan dần theo các vùng lân cận.

Nguồn: National Geography & Hành Trình Xanh