Tình Yêu Mù Quáng Là Gì?

Trên cuộc đời này, chúng ta thường hay bắt gặp tình huống dùng tiền để mua tình, dùng tình để dụ lấy tiền bạc. Trong mỗi bên đều có sự tham lam về ái dục, về tiền bạc, tham vọng giàu sang, chính vì thế, họ sẵn sàng trao đổi để thỏa mãn được cái mình muốn. Sự thật rằng, khi chúng ta chưa yêu, chúng ta còn sống độc thân thì chúng ta biết rất rõ đúng sai phải trái, nhưng khi vướng vào tình yêu rồi, có mấy ai được tỉnh táo như lúc chưa yêu? Hầu như ai cũng mù quáng, cứ chạy theo con tim, mọi lời khuyên từ người thân bạn bè chúng ta đều bỏ ngoài tai, cho nên mới có câu “trái tim có lý lẽ riêng của nó mà lý trí không thể can thiệp vào được”. Chúng ta đừng nghĩ một người có học vấn, có địa vị, giàu sang thì họ sẽ tỉnh táo và lý trí khi yêu, khi yêu thì người giàu sang cũng như người nghèo khó, chính điều này mà nó dẫn đến không biết bao nhiêu oan trái và khổ đau.

Những câu chuyện tình yêu khiến chúng ta cảm thấy thất vọng thay cho họ.

Có một câu chuyện thật về tình yêu của một đôi nam nữ. Cô gái và chàng trai này yêu nhau cũng khá lâu, lúc mới bắt đầu yêu, cô gái không biết chàng trai bị HIV, nhưng đến khi gần cưới, sự thật này lại phô ra. Gia đình cô gái cản mọi thứ, bằng nhiều cách khác nhau nhằm không cho cô gái cưới chàng trai. Nhưng dù cho mọi người có khuyên răn, ngăn cản cỡ nào thì cô gái vẫn quyết định lấy chàng trai ấy. Chúng ta đứng bên ngoài mối tình này, chúng ta có thể có suy nghĩ “Tại sao cô gái này lại gan đến mức đánh đổi cả quãng đời còn lại cho một người chồng bị bệnh HIV?, Tại sao cô gái này lại nông nỗi như thế?...” Thật sự không ai trách chúng ta nghĩ như thế, cái suy nghĩ của chúng ta là xuất phát từ lý trí, nhưng với một người đang yêu, lý trí nào có điều khiển được con tim?

Làm sao cô gái có thể nhận ra được quyết định sai lầm của mình khi đang còn trong cơn say về tình cảm?

Hoặc chúng ta có thể thấy những tình cảnh oan trái xảy ra mà khiến chúng ta không thể nào bình tĩnh được trước hành động của người đó. Một người có địa vị trong xã hội, đường đường là giám đốc của một công ty lớn, có vợ đẹp, con ngoan nhưng tại sao lại đi lén lút có mối quan hệ bất chính với một cô gái không ra gì? Chúng ta tiếc thay cho người đàn ông đó, chúng ta nghĩ người đàn ông này không biết suy nghĩ, chúng ta nguyền rủa hành động bất chính của họ nhưng chúng ta nào có hay, khi anh ta đắm chìm trong tình cảm, mọi lý lẽ đều trở nên thừa thải, chúng ta không thể dùng lý lẽ để tác động một người đang bị lu mờ trong tình yêu mà tỉnh giấc để vứt bỏ mọi thứ, trở về với con đường lương thiện, quay về với gia đình.

Nhưng chưa dừng lại ở đó, câu chuyện sau đây càng khiến chúng ta nhận ra được trái đắng của tình yêu nếu chúng ta không có lý trí. Có một người phụ nữ khoảng chừng 23 tuổi, cô này lấy chồng sang Đức, nhưng không may thay, người chồng của cô lại nghin ma túy, không chăm lo cho gia đình, anh này làm ra được bao nhiêu tiền là tiêu hết bấy nhiêu tiền vào việc hút chích. Đến nỗi đến ngày người vợ sinh nở, cô chỉ dành dụm được một ít tiền cho việc sinh con nhưng anh chồng vẫn thản nhiên cướp lấy túi tiền cô đang đeo bên người để đi mua ma túy mặc cho người vợ của mình đang đau bụng đẻ, không có ai bên cạnh để chăm sóc. Điều này khiến người vợ vô cùng hận chồng, cô tậm sự đã có đến 3 lần cô nung nấu ý định giết đi người chồng vô tích sự này. Cuộc sống sau khi sinh con của cô cũng không mấy vui vẻ, anh chồng càng ngày càng nghiện, một mình cô nuôi con. Khoảng 3 năm sau, khi cô đi làm thì cô gặp được một người đàn ông đã có vợ, anh này tâm sự với cô là gia đình anh ấy không hạnh phúc, anh ấy cảm thấy hạnh phúc mỗi khi chia sẻ hay ở bên cạnh cô này, thế là anh này hứa rằng khi cô ly dị chồng thì anh ta sẽ đến với cô, chăm lo cho cô và đứa con của cô chu đáo. Cô này tưởng thật nên tìm mọi cách ly di với chồng, và nhiều lần cô cầu với ơn trên là một ngày nào đó, khi người chồng của mình lên cơn nghiện, anh ta dùng xe chạy ra ngoài và bị xe khác tông cho chết đi cho rồi. Lời nguyện của cô trở thành sự thật, anh chồng của cô chết nhưng cô nào có hạnh phúc được với người tình mới, anh này chối bỏ moin lời hứa, anh quay về với gia đình hạnh phúc của mình, bỏ lại cô bơ vơ thất vọng. Thế rồi cô hối hận và tự dằn vặt lương tâm của mình, tại sao lúc trước cô không tìm cách cứu chồng thoát khỏi con đường nghiện ngập mà lại nung nấu ý định giết chồng, nếu lúc trước cô đủ lý trí thì giờ đây gia đình của cô không đến nỗi như hiện nay, chồng thì chết, một mình cô phải bương chải để nuôi nấng đứa con của mình. Cô thật sự ân hananj về những việc mình đã làm nhưng cũng quá muộn màng….

Đừng yêu đến mù quáng.

Người ta có câu phụ nữ thường yêu bằng lỗ tai. Điều này là đúng thật, đa số người phụ nữ thường nghe những lời đường mật bên ngoài để rồi đau khổ. Phải công nhận một điều rằng, tình yêu là thứ gì đó khiến con người chúng ta thay đổi nhiều nhất, chúng ta có thể vì tình yêu mà thay đổi cả tính cách của mình, có thể vì yêu mà làm những điều trước đây chúng ta chưa bao giờ làm chỉ để người yêu hạnh phúc. Sức mạnh của tình yêu rất khủng khiếp, nếu chúng ta biết tận dùng sức mạnh này, biết bỏ vào trong này một chút lý trí thì mọi chuyện sẽ trở nên rất tuyệt vời.

Tình yêu tạo nên những trái ngọt cho những ai biết kiềm chế và kiểm soát lại con tim của mình. Điều này không đồng nghĩa với việc chúng ta không nên yêu hết lòng một ai đó, không khuyến khích chúng ta có nhiều mối quan hệ tình cảm với nhiều người để tránh những đau khổ, chúng ta có trục trặc với người này thì còn có người khác yêu thương chúng ta hơn. Thật sự chúng ta không nên như thế. Hãy yêu duy nhất một người và hãy dùng trí tuệ của mình để đưa ra quyết định khi yêu. Là một người có học Phật, chúng ta nên trí tuệ trong nhiều hoàn cảnh, tình huống, yêu nhưng vẫn phải đủ sáng suốt để nhận ra chuyện gì nên làm chuyện gì không, có như thế thì tình yêu của chúng ta mới thật sự ngọt ngào và trọn vẹn.

Trí tuệ trong tình yêu sẽ đưa lối cho một kết quả ngọt ngào.

Trên cuộc đời này, ai không muốn mình được hạnh phúc. Như ba câu chuyện ở trên, rõ ràng mỗi nhân vật đều muốn mình được hạnh phúc, nhưng sự thật thì lại quá phũ phàng, đó là vì họ thiếu đi trí tuệ.

Trí tuệ trong tình yêu đóng vai trò như một kim chỉ nam cho một kết quả trọn vẹn. Lời Phật dạy về tình yêu phải có đủ bốn yếu tố từ, bi, hỉ xả. Yêu thương một người, bạn đừng nên nghĩ là bạn phải được hưởng thụ cảm giác như vậy từ người kia, yêu thương là bạn phải tặng hạnh phúc cho người mình thương, phải biết lấy cái khổ ra khỏi mình, biết làm người kia vui và hạnh phúc. Đừng quá đặt nặng vật chất hay tình cảm trong lúc yêu, nó sẽ khiến bạn đưa đến những quyết định sai lầm khó sửa chữa.

Này những người bạn trẻ, qua bài viết này, bạn có nhận ra được và đúc kết được gì cho tình yêu của mình hay không? Liệu rằng tình yêu của bạn có đủ bốn yếu tố từ, bi, hỉ, xả như lời Phật dạy hay chưa, có trí tuệ và đủ sáng suốt hay không, hay chỉ là quyết định theo cảm tính. Yêu nhiều quá mà mù quáng cũng không nên, yêu không thật lòng mà chứa sự lừa dối thì lại càng bị phê phán, do vậy, cách tốt nhất là đặt trí tuệ vào tình yêu của mình. Tình yêu có trí tuệ thì bao giờ cũng cho ra những quả ngọt như bạn mong muốn.

CTV Chúc Mai

Edit Cindy Ngố