Món chay mùa dịch covid
Thời gian dịch bệnh covid 19 diễn ra khiến cho cuộc sống của tất cả mọi người như bị đảo lộn lại. Chúng ta không thể đi làm, không thể đi chợ hay siêu thị để mua những miếng thịt bò, thịt gà về chế biến món ăn cho cả gia đình. Và đặc biệt nữa là, giá cả các loại thịt đang tăng lên rất nhanh. Do vậy, để có thể tiết kiệm chi tiêu trong mùa dịch mà vẫn có được những món ăn ngon cho gia đình, các bạn hãy vào bếp làm những món chay sau đây nhé. Nguyên liệu chỉ từ rau củ nhưng nhất định nó sẽ là món ăn giúp thay đổi không khí gia đình, bắt cơm và thơm ngon khó cưỡng.
- Cà tím kho tiêu
Với những bạn là fan cuồng của cà tím thì đừng bỏ qua món ăn này nhé. Thường ngày, các bạn đã ăn qua món cà tím nướng, cà tím luộc, cà tím xào,…nhưng các bạn đã thử sáng tạo với món cà tím kho tiêu hay chưa? Món ăn này vừa có vị mặn mặn từ nước mắm chay, vị cay cay của ớt, mùi thơm ngon từ hành và tỏi. Nhất định sẽ rất tốn cơm của gia đình đấy!
Nguyên liệu để nấu món ăn này khá đơn giản, bao gồm những món sau:
- Chuẩn bị từ 2 – 3 quả cà tím
- Một ít hành lá
- Một củ tỏi nhỏ
- Một củ hành tím
- Các loại gia vị nấu ăn như: tiêu xay, muối, hạt nêm chay, tương ớt, nước mắm chay, đường, chanh hoặc tứ quý
Nếu bạn đã có đầy đủ các nguyên liệu trên thì bắt tay vào nấu ngay thôi nào.
Bước đầu tiên, bạn cần rửa cà tím thật sạch. Để nấu món ăn này, bạn không cần phải gọt vỏ cà tím, chúng ta sử dụng luôn phần vỏ để món ăn thêm ngon hơn. Bạn chỉ cần rửa cà tím với nước cho thật sạch, chuẩn bị một thau nước có vắt vài muỗng nước cốt chanh và cho thêm một ít muối nhuyễn vào, sau đó cắt cà tím thành từng khoanh nhỏ với độ dày khoảng 1 cm rồi cho vào thau nước đã chuẩn bị, ngâm trong khoảng 5 phút. Mục đích của việc ngâm nước chanh muối là để cà tím không bị thâm đen khi để ngoài không khí, giúp cho món ăn được lên màu đẹp hơn.
Bước tiếp theo, chúng ta rửa sạch cà tím lại với nước sạch, sau đó để vào rổ cho thật ráo nước nhé. Đồng thời, bạn cũng dùng một củ tỏi, một củ hành tím và một ít gốc hành băm cho thật nhuyễn. Phần lá hành, bạn cắt nhỏ, dùng thêm một trái ớt và băm nhuyễn. Phần lá hành và ớt bạn nhớ để riêng ra nhé, vì chúng ta sẽ cho chúng vào món ăn sau khi đã tắt bếp để vẫn giữ được độ cay và mùi thơm của hành.
Trong thời gian đợi cà tím ráo nước, chúng ta hãy cùng chuẩn bị nước kho cà thôi nào. Chúng ta chuẩn bị một cái tô, cho khoảng 2 muỗng canh đường, nửa muỗng canh hạt nêm chay, một ít muối, 2 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng canh tương ớt và khoảng 200ml nước lạnh. Sau đó khuấy đều hỗn hợp đến khi chúng tan đều ra.
Đến đây, cà tím của chúng ta cũng đã ráo nước hẳn. Chúng ta bắt đầu chiên cà tím sao cho hai mặt cà bắt đầu chuyển sang màu xanh xanh. Mục đích của việc này là giúp cho cà tím được săn lại, khi chúng ta để vào kho thì cà không bị bỡ, giúp món ăn trông đẹp mắt hơn. Các bạn nhớ là, chúng ta không nên chiên cà vàng quá nha, vì như vậy thì món ăn của chúng ta sẽ không lên được màu đẹp và bắt mắt.
Sau khi chiên cà tím xong, chúng ta bắt đầu công đoạn cuối cùng để hoàn thành món ăn. Hãy dùng một ít đường để thắng nước màu, khi màu đường đã chuyển sang vàng thì cho thêm một ít dầu ăn vào khuấy đều, sau đó cho phần tỏi, hành tím, gốc hành băm nhuyễn vào đảo đều lên. Khi mùi thơm đã lan tỏa khắp căn bếp thì bạn nhanh tay cho phần nước kho đã chuẩn bị vào, nấu đến khi hỗn hợp sềnh sệch lại rồi cho cà tím vào kho chung. Cà tím rất mau chín, vì thế chỉ cần kho cà tím trong khoảng 5 phút là được nhé. Trước khi tắt bếp, bạn cho phần hành lá, ớt băm và một ít tiêu xay vào để món ăn được đậm đà và thơm ngon hơn.
Chỉ như thế thôi là gia đình bạn sẽ có ngay món chay thơm ngon giữa mùa dịch bệnh. Lâu lâu chúng ta đổi món thế này sẽ giúp cho thực đơn hàng ngày của chúng ta không bị nhàm chán, giúp cho bữa cơm gia đình được ngon hơn. Món ăn này cũng khá đơn giản để thực hiện, nguyên liệu thì rẻ tiền và dễ kiếm, rất phù hợp trong giai đoạn giãn cách xã hội này luôn nhé! Nếu như các chị em vẫn còn băn khoăn không biết ngày mai nên ăn món gì thì hãy thử tài với món ăn này, đơn giản nhưng chất lượng thì khỏi phải bàn cãi luôn.
- Sườn non xào khóm chua ngọt
Chuyển sang món ăn thứ hai, đó là món sườn non xào với khóm. Với món ăn này, nó sẽ không khiến chúng ta bị ngán hay chán ăn, vì vị chua chua của khóm kết hợp với các loại gia vị nêm chay sẽ giúp món ăn có vị rất lạ, rất riêng biệt. Hãy cùng chế biến món ăn này ngay nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:
- Khoảng 4 – 5 miếng sườn non
- Một trái khóm
- Các loại gia vị chay như: hạt nêm chay, muối, đường, tỏi, hành tím, tiêu,…
Kể qua phần nguyên liệu thì thấy đơn giản rồi đúng không nào. Tuy chúng đơn giản nhưng chúng có khả năng “hủy diệt” lớn đấy nhé. Nó sẽ khiến gia đình bạn không ngừng đũa vì độ bắt cơm của nó.
Giờ thì chúng ta bắt đầu vào bếp ngay thôi nào. Đầu tiên, chúng ta cần ngâm sườn non với nước để sườn được mềm ra. Một bí quyết cho những chị em nào hay quên hoặc không có nhiều thời gian cho việc bếp nút đây: các chị em có thể dùng nước ấm để ngâm sườn non, như vậy thì miếng sườn sẽ nhanh chóng được mềm hơn. Sau khi sườn mềm hẳn thì chúng ta vắt sạch nước, rửa lại khoảng 2 đến 3 lần để loại bỏ được hết phần bột thừa có trong sườn, giúp món ăn của mình không bị hăng mùi bột nhé!
Sau đó, hãy gọt sạch trái khóm và cắt thành miếng vừa ăn. Đồng thời, các chị em cũng cần băm sẵn tỏi, hành tím để xào nhé. Chỉ thế thôi là chúng ta đã chuẩn bị sẵn sàng các nguyên liệu để bắt tay vào nấu rồi.
Chúng ta cần chuẩn bị một chảo dầu, chiên đều miếng sườn sao cho lớp vỏ bên ngoài của miếng sườn được cứng lại. Chúng ta làm bước này để tránh trường hợp khi xào, miếng sườn bị nát ra nhé. Sau khi chiên xong, chúng ta dùng kéo cắt sườn thành từng lát nhỏ và để riêng ra một cái dĩa.
Phần dầu còn thừa sau khi chiên sườn non, chúng ta vớt ra bớt, chỉ giữ lại một ít trong chảo để chúng ta bắt đầu phi tỏi và hành tím lên. Khi tỏi và hành tím bắt đầu săn lại, chúng ta cho khóm vào xào chung, cho thêm một ít nước lạnh vào để món ăn được đễ chín hơn. Sau đó, chúng ta bắt đầu nêm gia vị cho món ăn. Sử dụng một ít hạt nêm chay, một ít muối, đường để tạo vị cho món ăn. Tùy vào độ chua của khóm mà chúng ta sử dụng nhiều hay ít đường để món ăn của chúng ta có vị vừa ăn nhé. Khi khóm gần chín, chúng ta cho phần sườn non vào xào chung, xào đến khi khóm chín đều thì tắt bếp và bắt đầu bày trí món ăn nhé!
Món ăn nên được xếp ra dĩa, cho thêm một ít tiêu xay lên trên để tạo độ thơm lừng. Chuẩn bị thêm một bát cơm nóng, một chút nước chấm và bắt đầu thưởng thức món ăn thôi nào. Vị chua chua của khóm hoàn quyện với vị mặn mặn của hạt nêm chay, vị ngọt ngọt từ đường, độ giòn giòn của sườn non sẽ giúp bạn có một bữa ăn thật khác lạ.
Hy vọng với hai công thức nấu món chay trên đây, các chị em nội trợ sẽ có thêm một chút gợi ý cho thực đơn hàng ngày của gia đình. Nấu món chay không khó, quan trọng là chúng ta có biết kết hợp nhiều loại nguyên liệu và sáng tạo thêm nhiều hương vị mới hay không. Chúc các chị em sẽ thành công với những món chay mới lạ này, giúp gia đình bạn có một bữa cơm thật sự ngon miệng.