Maki Sushi: Hương vị Nhật Bản cho người ăn chay
Maki Sushi, một trong những món ăn Nhật Bản nổi tiếng trên khắp thế giới, thường được làm từ các loại hải sản như cá hồi, tôm, hoặc sò điệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng ưa thích hải sản hoặc tuân theo chế độ ăn chay. Đó chính là lý do tại sao maki sushi chay, hoặc sushi chay thực sự không chỉ ngon mà còn đầy sáng tạo, đã trở nên ngày càng phổ biến.
Maki Sushi – một loại sushi chay độc đáo đã từng bước trở nên phổ biến trong cộng đồng ẩm thực thế giới. Hãy cùng tìm hiểu về hương vị và cách làm sushi chay đầy sáng tạo này.
NGUYÊN LIỆU:
- 1 chén cơm sushi nấu chín*
- ½ cốc nước
- 1 muỗng canh dầu thực vật
- ½ muỗng canh giấm gạo
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê muối
- 4 tờ rong biển
- 1 quả ớt chuông đỏ, thái lát mỏng
- 1 quả dưa chuột, thái lát mỏng
- ½ quả bơ, thái lát mỏng
- 1 chén rau xanh xắt nhỏ
- 1 muỗng cà phê hạt vừng
- tùy chọn – mayonnaise hoặc nước tương
*Bạn cũng có thể làm công thức này với gạo đen hoặc gạo lứt nếu bạn muốn thử trải nghiệm mới
CÁCH LÀM:
- Cắt nhỏ tất cả các loại rau.
- Trộn đều dầu, giấm, đường và muối.
- Đổ hỗn hợp dầu và giấm lên cơm và khuấy đều.
- Trải mành tre ra mặt phẳng, đặt 1 miếng rong biển lên trên. Tiếp theo là cơm (khoảng 100g), dàn mỏng cơm ra nhưng chừa lại khoảng 2cm ở cạnh cuối. Sau đó, xếp các nguyên liệu vào giữa theo chiều ngang của miếng rong biển. Bạn cầm mành tre, cuộn tròn từ từ, thật chặt tay để nguyên liệu không bị xô lệch. Lần lượt cuốn thành nhiều cuộn cho đến khi hết nguyên liệu.
- Sau đó, xếp các nguyên liệu vào giữa theo chiều ngang của miếng rong biển. Bạn cầm mành tre, cuộn tròn từ từ, thật chặt tay để nguyên liệu không bị xô lệch. Đặt một vài miếng rau củ lên giữa miếng rong biển và cơm – một vài dải ớt chuông, lát bơ, dải dưa chuột và một lượng nhỏ rau xanh.
- Làm ẩm hai đầu miếng rong biển với một ít nước để nó dính lại với nhau.
- Dùng một con dao thật sắc, cắt xuyên qua tâm cuộn. Đặt hai mảnh cạnh nhau và cắt những mảnh ¾ inch giống hệt nhau.
- Lặp lại với 3 miếng rong biển còn lại.
- Rắc hạt vừng và dùng kèm với nước sốt mà bạn chọn (như nước tương hoặc dầu mè).
Nhiều sự kết hợp Sushi chay hơn
Công thức này cực kỳ linh hoạt, vì vậy hãy sáng tạo với các loại rau (hoặc trái cây!) mà bạn muốn thêm vào món cuộn của mình.
Dưới đây là một số ý tưởng về những gì bạn có thể thêm vào món sushi cuộn chay của mình:
- Bí ngòi nướng hoặc sống
- Bắp cải tím ngâm
- Nấm Shiitake
- Nấm Portobello
- kim chi
- Quả dứa
- Quả xoài
- Súp lơ nướng
- Măng tây nướng hoặc sống
Nguồn: thishealthytable.com