Salad Soba với Cà tím sốt Miso và Gừng
Đây là một bữa tối dễ làm vào các ngày trong tuần, chỉ mất chưa đầy 20 phút để hoàn thành. Cà tím mềm mịn, dai và đậm đà hương vị kết hợp với bông cải xanh giòn và mỳ soba độc đáo. Thật là một bát salad ngon khó cưỡng.
Gần đây tôi có một cơn thèm đối với mỳ. Chúng tôi đã thử làm mì ramen và cũng một công thức mỳ từ đậu hủ cho cuốn sách sắp tới. Và tuần trước, tôi còn có một củ cà tím dư thừa từ công việc khác và đã làm món ăn nhanh chóng này cho bữa trưa. Trong lúc cà tím đang chiên và mỳ đang luộc, tôi có đủ thời gian để khuấy chế biến nước trộn.
Nước trộn làm nên món ăn này, nó có một lượng tương đối lớn gừng để mang lại hương vị tươi mát – và dầu mè, miso và tamari để làm cho nó thêm đậm đà hương vị. Đây là một bữa trưa hoặc tối nhanh chóng tuyệt vời với cà tím mềm mịn và đầy đặn, bông cải giòn, mỳ soba độc đáo và ớt cho hương vị cay nồng.
Nguyên liệu:
- 3 muỗng canh dầu, để chiên
- 1 củ cà tím trung bình
- Mỳ soba, cho 2 người
- 200g bông cải xanh mềm
- 1-2 cây hành lá
- 1/2 tép tỏi
- 1 quả ớt đỏ, băm nhỏ
- Một nắm nhỏ cải xanh bé
- Một ít ngò rí
- Hạt mè
Nguyên liệu nước trộn Miso và Gừng:
- 1 muỗng canh nước tương Tamari
- 1 muỗng canh dầu mè
- 2 muỗng canh nước
- 2 muỗng trà miso trắng
- 1 muỗng trà mật ong xạ hạt
- 2 muỗng trà gừng tươi bào
- 1/2 tép tỏi, bào nhỏ
CÁCH LÀM:
Lưu ý cho công thức:
- Nếu bạn không thích cà tím, bạn có thể dùng nấm hoặc đậu hủ thay thế.
- Mỳ soba được làm từ bột lúa mạch nên tự nhiên không chứa gluten. Nhưng luôn kiểm tra bao bì nếu bạn có vấn đề về gluten vì có nhiều hãng kết hợp cả lúa mạch và lúa mạch.
- Nước trộn không có thành phần acid, điều này tôi thực sự ưa thích trong công thức, nhưng bạn có thể thêm một chút dấm gạo hoặc nước chanh nếu bạn muốn.
- Cắt cà tím thành từng miếng và thêm vào một chảo với đủ dầu ăn trên lửa trung bình, cùng với một chút muối. Bạn muốn chúng thu nhỏ kích thước và có màu ở các bên, mất khoảng 6-8 phút. Trộn và khuấy đều từng lúc để tránh bám vào chảo, và thêm dầu nếu cần.
- Trong khi đó, trộn nước trộn trong một bát nhỏ. Nó có thể hơi khó để hòa tan miso, tôi thường sử dụng mặt sau của một cái thìa để nghiền nát nó và sau đó sử dụng đánh trứng để làm cho nó mịn màng.
- Luộc mỳ theo hướng dẫn trên bao bì. Khi đã luộc xong, rửa chúng bằng nước lạnh. Điều này quan trọng để loại bỏ tinh bột để chúng không trở nên dính và nặng.
- Cắt bông cải thành các cây mỏng và thái hành lá thành những miếng nhỏ.
- Khi cà tím trông như đã chín, đặt chúng vào một bát và thêm bông cải xanh, hành lá, một nửa tép tỏi và một nửa quả ớt vào chảo. Nướng từng bên của bông cải chỉ trong một hoặc hai phút.
- Đổ cà tím trở lại và thêm nửa lượng nước trộn. Khuấy đều.
- Thêm mỳ (chúng tôi thích tỷ lệ lớn hơn về nguyên liệu điền vào mỳ nên bắt đầu với 2/3 mỳ và để lại phần còn lại để thêm vào nếu cần) và một nắm cải xanh, và tắt bếp. Trộn đều và đặt lên hai bát. Rắc hạt mè, ngò rí, phần còn lại của ớt và thêm một ít nước trộn.
- Thưởng thức!
Nguồn: greenkitchenstories.com